top of page

Trọn bộ 6 cuốn sách - tài liệu luyện thi IELTS Listening hiệu quả từ cơ bản đến nâng cao!

Luyện nghe IELTS Listening chăm chỉ, hiệu quả là một trong những cách giúp bạn gỡ gạc band điểm IELTS Overall nhanh chóng. Vậy làm sao để nghe đúng, nghe đủ, nghe có chất lượng? Tham khảo ngay bài viết về trọn bộ 6 cuốn sách - tài liệu luyện thi IELTS Listening từ cơ bản đến nâng cao dưới đây để học luyện thi Listening IELTS tại nhà hiệu quả bạn nhé!


Trọn bộ 6 cuốn sách - tài liệu luyện thi IELTS Listening hiệu quả từ cơ bản đến nâng cao!
Trọn bộ 6 cuốn sách - tài liệu luyện thi IELTS Listening hiệu quả từ cơ bản đến nâng cao!

I. Tài liệu luyện thi IELTS Listening - Trình độ Basic

Muốn nâng band IELTS Listening nhanh chóng, ngoài việc tìm tài liệu luyện thi IELTS Listening, bạn còn phải chọn được những cuốn sách, những trang web,... phù hợp với trình độ của bản thân. Mới học nghe IELTS, đừng táy máy nhảy cóc sử dụng những tài liệu nâng cao bạn nhé. Vậy làm sao để chọn được tài liệu luyện thi IELTS Listening hiệu quả? Tham khảo ngay một số cuốn sách luyện thi IELTS trình độ Basic được TramnguyenIELTS tổng hợp chi tiết dưới đây!

1. Sách Intensive IELTS Listening

Cuốn tài liệu luyện nghe IELTS Listening đầu tiên bạn nên sở hữu chính là Intensive IELTS Listening. Có thể nói Intensive IELTS Listening là một trong những cuốn sách khá hữu ích đối với những bạn đang ở giai đoạn mới bắt đầu làm quen với IELTS. Khi ôn luyện thi thông qua Intensive IELTS Listening, người học sẽ hiểu trọn vẹn cấu trúc đề thi IELTS Listening, đồng thời nhanh chóng cải thiện được kỹ năng nghe và luyện đề IELTS Listening.

Sở hữu cuốn sách, bạn sẽ nắm vững cách làm các dạng bài phổ biến, thường xuyên xuất hiện trong đề thi IELTS Listening thực chiến, cụ thể đó là:

 • Dạng bài Ticking and Table filling

 • Dạng bài Map Labelling

 • Dạng bài Short Answer

 • Dạng bài Matching

 • Dạng bài Multiple Choice

Để sử dụng cuốn tài liệu luyện thi IELTS Listening này hiệu quả, bạn hãy luyện theo trình tự từ dễ cho đến khó. Sau mỗi lần luyện đề xong, kiểm tra ngay mình đã làm đúng hay làm sai bao nhiêu câu để có kế hoạch ôn luyện hiệu quả. Và đừng quên xem lại transcript, note ra những từ vựng mới, những từ vựng bạn không biết cách phát âm để học thuộc lòng ngay nhé!


Sách Intensive IELTS Listening
Sách Intensive IELTS Listening

2. Sách Listening Strategies for IELTS

Cuốn tài liệu luyện thi IELTS Listening tiếp theo TramnguyenIELTS muốn giới thiệu đến bạn đọc chính là Listening Strategies for IELTS. Nếu bạn đang ở trình độ mới bắt đầu, đặt ra aim điểm IELTS Listening là 5.0 - 5.5 thì chắc chắn bạn phải sở hữu quyển sách này. Một trong những cuốn sách gối đầu giường dành cho newbie trong “đấu trường” IELTS.

Để người học luyện thi hiệu quả, tác giả cuốn sách đã biên soạn nội dung từ dễ cho đến khó, từ cơ bản cho đến nâng cao để người học ôn luyện thi dễ dàng tại nhà.

Và điểm đặc biệt hơn hết là phần cuối cuốn tài liệu luyện nghe IELTS Listening Strategies for IELTS còn có một số bài tập trắc nghiệm. Vậy nên, sau khi học xong, hãy áp dụng kiến thức để thực hành ngay các bài tập này để kiểm tra xem bản thân nhớ sâu hiểu lâu hay chưa nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm mẹo, tips được tác giả biên soạn trong cuốn sách này!


Sách Listening Strategies for IELTS
Sách Listening Strategies for IELTS

II. Tài liệu luyện thi IELTS Listening - Trình độ Intermediate

1. Sách 15 Days Practice for IELTS Listening

Nếu bạn đang sở hữu band điểm IELTS là 5.0+ trở lên thì 15 Days Practice for IELTS Listening là cuốn tài liệu luyện thi IELTS Listening bạn nên gối đầu giường. Một điểm đặc sắc của cuốn sách này là được tác giả biên soạn lộ trình theo ngày, theo tuần giúp người học không mông lung, dễ dàng tiếp thu kiến thức. Dưới đây là lộ trình chi tiết:

 • Ngày 1: Tìm hiểu tổng quan về bài thi IELTS Listening

 • Ngày 2: Tìm hiểu về các dạng câu hỏi thông dụng trong bài thi IELTS Listening

 • Ngày 3: Phân loại từ vựng IELTS Listening

 • Ngày 4: Phân loại từ vựng IELTS Listening

 • Ngày 5: Luyện tập các câu hỏi trắc nghiệm

 • Ngày 6: Luyện tập điền từ vào chỗ trống: hoàn thành một số thông tin còn thiếu vào nội dung đã được tổng hợp

 • Ngày 7: Luyện tập điền từ vào chỗ trống: hoàn thành ghi chú, bảng biểu

 • Ngày 8: Luyện tập điền từ vào chỗ trống: hoàn thành câu

 • Ngày 9: Luyện tập nối từ, cụm từ, câu

 • Ngày 10: Luyện tập nối tranh

 • Ngày 11: Luyện tập dạng bài Short answer

 • Ngày 12: Luyện tập dạng bài Yes/ No question

 • Ngày 13: Ôn tập kiến thức

 • Ngày 14: Luyện tập 1

 • Ngày 15: Luyện tập 2


Sách 15 Days Practice for IELTS Listening
Sách 15 Days Practice for IELTS Listening

2. Sách Collins – Listening for IELTS

Cuốn tài liệu luyện thi IELTS Listening phù hợp với trình độ Intermediate thứ hai TramnguyenIELTS muốn giới thiệu đến bạn đọc chính là sách Collins – Listening for IELTS. Cuốn sách này dành cho những thí sinh sở hữu band điểm IELTS từ 5.0 trở lên. Vậy nên, nếu bạn mới bắt đầu, hay band điểm chỉ ở mức 3.0 - 4.5 thôi thì đừng dại mà mua tài liệu này nhé.

Collins – Listening for IELTS được tác giả biên soạn thành 12 units, tương ứng với 12 chủ đề gần gũi, thường xuyên xuất hiện trong bài thi Listening thực chiến. Đó là một số chủ đề: Holidays and travel, Education, Youth,.….

Từ unit 1 cho đến 11, tác giả chia mỗi unit thành 3 phần chính, đó là: Part 1, Part 2 và Part 3. Mỗi Part sẽ có một mục đích khác nhau và được tác giả sắp xếp tương ứng với các dạng câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong bài thi Listening IELTS.

Riêng với unit 12 trong cuốn tài liệu luyện thi IELTS Listening này, tác giả Collin đưa ra cho người học một bài kiểm tra đầy đủ và bám sát với bài thi IELTS Listening thực chiến. Thông qua unit 12, tác giả muốn người học trực tiếp trải nghiệm và tự đánh giá được kết quả học tập, trình độ của bản thân.


Sách Collins – Listening for IELTS
Sách Collins – Listening for IELTS

III. Tài liệu luyện thi IELTS Listening - Trình độ Advanced

1. Bộ sách Cambridge IELTS 9-17

Nếu bạn ở trình độ Advanced và đang trong giai đoạn luyện thi nước rút chuẩn bị cho kỳ thi thực chiến thì bộ sách Cambridge 9 - 17 là một trong những cuốn tài liệu luyện thi IELTS Listening hiệu quả nhất nên sở hữu. Cuốn đề thi trong cuốn sách này có format, độ khó gần như tương đương với đề thi thực chiến, vậy nên để thử thách bản thân, rèn luyện tinh thần trước khi tham gia thi IELTS thì hãy luyện các đề thi trong bộ sách này, đặc biệt là Listening IELTS bạn nhé! Sau đây là một số bước luyện nghe hiệu quả bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Nghe audio đề thi Listening trong sách Cam với tốc độ bình thường, cố gắng nghe từ đầu cho đến cuối, đặt thời gian nghe giống như thời gian thi thật.

 • Bước 2: Kiểm tra đáp án, note lại số câu đúng, câu sai.

 • Bước 3: Đọc transcript ở cuối sách, ghi chép lại những từ vựng mới, từ bạn quên/ không biết cách phát âm để học thuộc lòng.

 • Bước 4: Tiến hành luyện nghe lại một lần nữa để kiểm tra bạn đã nhớ những từ vựng đó chưa, kết quả nghe cho thay đổi so với lần 1 hay không.

 • Bước 5: Tăng tốc độ audio lên 1.25 hoặc 1.5 để thử thách bản thân luyện thi IELTS Listening.


Bộ sách Cambridge IELTS 9-17
Bộ sách Cambridge IELTS 9-17

2. Bộ IELTS Practice Test Plus 1, 2 và 3

IELTS Practice Test Plus 1, 2 và 3 là bộ tài liệu luyện thi IELTS Listening cuối cùng TramnguyenIELTS muốn giới thiệu đến với bạn. Nếu bạn đang ở trình độ Advanced thì nên sở hữu ngay cuốn sách này để nâng band điểm nhanh chóng. Theo đánh giá bộ sách IELTS Practice Test Plus 1, 2 và 3 có độ khó nhỉnh hơn so với các cuốn Cam từ 9 - 17.

Một điểm khác biệt trong cuốn sách này chính là đưa ra đáp án và giải thích cặn kẽ đáp án. Vậy nên, dù bạn làm sai ở đâu cũng dễ dàng so sánh với giải thích để hiểu chính xác và rút kinh nghiệm trong những lần luyện đề tiếp theo. Ngoài ra, tham khảo kỹ lưỡng những mẹo, những tips được tác giả chưa sẻ để có thể tự tin thamm gia kỳ thi IELTS, đặc biệt là IELTS Listening thực chiến nhé!


Bộ IELTS Practice Test Plus 1, 2 và 3
Bộ IELTS Practice Test Plus 1, 2 và 3

Trên đây là trọn bộ 6 cuốn sách - tài luyện liệu thi IELTS Listening hiệu quả được chia theo cấp độ, từ cơ bản cho đến nâng cao. Sở hữu ngay những cuốn sách này để luyện thi IELTS Listening hiệu quả tại nhà và chinh phục trọn vẹn aim điểm trong bài thi Listening thực chiến bạn nhé!


Comments


bottom of page