top of page

Daily Vocab #49 - Ups and Downs

Mình thấy đối với Speaking, bạn nên chuẩn bị sẵn một list từ vựng "tủ" mà bạn có thể sử dụng thành thạo, nhuần nhuyễn, ưu tiên những từ áp dụng đc trong nhiều ngữ cảnh. Mục đích là để khi gặp được context phù hợp, bạn có thể "xổ" ra lun mà ko cần mất thời gian suy nghĩ nhiều. Việc sử dụng thành thạo những từ này cũng giúp bạn tăng fluency và cảm thấy tự tin hơn trong phần thi nói 💪


Dưới đây là 1 #idiom mà mình rất hay dùng trong các đề Speaking Part 2 tả người. Các bạn lưu ý đi thi chúng ta ko nên quá lạm dụng idiom, nhưng nếu dùng đúng và vừa đủ thì rất tốt nhé. Mỗi khi tả một ai đó thân quen, mình sẽ cho ngay câu này vào:


🔥 "We have been through a lot of ups and downs in life together. He/she has always been a supportive friend, someone who I can trust"

Bạn thấy từ "ups and downs" chứ? Nó có nghĩa là những thăng trầm trong cuộc sống, a mix of good and bad things. Một cụm từ mang nghĩa tương tự là "thick and thin" (lưu ý ko có 's' ở đuôi như "ups and downs" nha).Từ này khéo dùng thì cho vào đâu cũng được nhé. Ví dụ như tả một người có sức ảnh hưởng lớn tới bạn, tả một người bạn, tả một người đã giúp bạn đạt được mục tiêu nào đó trong cuộc sống, tả một thành viên trong gia đình mà bạn yêu quý... Còn nếu gặp các đề tả về ai đó mình ko quen biết, cũng ko sao cả, mình có thể chuyển thành Tôi rất ngưỡng mộ Sơn Tùng MPT chẳng hạn 👌, anh ấy là một người rất nghị lực, đã vượt qua nhiều ups and downs để đạt được thành công như ngày hôm nay.

🍓 Like many other couples, we have been through a lot of ups and downs after marriage. => Giống như nhiều cặp đôi khác, chúng tôi trải qua các thăng trầm của cuộc sống hôn nhân (sau khi kết hôn).

🍓 Life is a roller coaster, you have your ups and downs unless you fall off => Cuộc sống giống như trò chơi tàu lượn, trừ khi ngã khỏi đường ray, bạn sẽ luôn trải qua những vòng quay lên xuống

🍓Our company has had a lot of ups and downs over the years => Công ty chúng tôi cũng có lúc nọ lúc kia trong những năm qua.

🍓 Human life is full of ups and downs => Cuộc sống con người luôn đầy rẫy thăng trầm.

🍓 He has seen lots of ups and downs in his career but finally became richest person in the town. => Anh ấy trải qua nhiều thăng trầm trong sự nghiệp, nhưng sau rồi vẫn trở thành người đàn ông giàu nhất nơi đây.

🌊 Các bạn comment ‘ups and downs’ và đặt câu phía dưới cho nhớ bài lâu hơn nha ;) Đừng quên follow Facebook mình và group Cùng nhau học IELTS để theo dõi các bài viết tiếp theo nhé <3.

Trong tháng 7 này mình mở lớp ôn IELTS mục tiêu 6.5+ cho các bạn đầu vào từ khoảng 5.0+ học trong vòng 3-4 tháng. Lớp học sĩ số nhỏ khoảng 5 bạn/lớp do mình dạy trực tiếp. Các bạn inbox mình để được tư vấn thêm nha.

Love ya <3 #tramnguyenielts (8.0 overall - 9.0 Reading) #dailyvocab

Comments


bottom of page