top of page

Daily vocab #34 - Perk

Welcome back to series Mỗi Ngày Một Từ Mới cùng #TramnguyenIELTS - Từ mới hôm nay là Perk (n).

Hello, mình quay lại rồi đây. Thứ 2 đầu tuần của bạn thế nào 😄? Bạn đã get back to the daily grind rồi chứ? Nếu ko nhớ từ 'daily grind' thì check xuống phía dưới một vài post nha, mình đã giới thiệu từ này hôm trước rùi đó ;)


Tình hình hậu Covid, nhiều người đã quay trở lại thành phố sau 'kỳ nghỉ dài hơi bất đắc dĩ'. Dù các thành phố lớn khá vulnerable to infectious diseases (dễ bị ảnh hưởng bởi các căn bệnh truyền nhiễm) do mật độ dân số đông, cũng phải công nhận "the perk of living in the city" quá hấp dẫn khiến nhiều người muốn sống tại đây.


Từ mới chúng ta sẽ đề cập ở đây hôm nay là "Perk" - danh từ chỉ những lợi ích kèm theo của việc gì đó. Ví dụ như trong ngữ cảnh phía trên, "the perk of living in the city" nghĩa là lợi ích của việc sinh sống tại thành phố. Bạn có thể hiểu nôm na synonyms của "Perk" chính là "Benefit" và "Advantage".

Còn lớp nghĩa đen của nó chính là "an advantage or something extra, such as money or goods, that you are given because of your job" - những quyền lợi khác mà bạn nhận được bên cạnh tiền lương khi làm công việc gì đó.

 

Ví dụ:

🍓 Convenient access to shopping, work and entertainment is the main perk of living in the city. => Sự thuận tiện trong việc mua sắm, làm việc và giải trí là lợi ích chính của việc sống tại thành phố.

🍓 Another perk of living in the city is undoubtedly the huge variety of eateries we have on our doorstep. => Một lợi ích khác của việc sống tại thành phố là sự đa dạng về các cửa hàng ăn uống (ý là bước chân ra khỏi cửa cái là thấy cả đống hàng ăn luôn)

🍓 To me, a perk of working from home is being able to have lunch with my family. => Đối với tôi, lợi ích của việc làm việc tại nhà là có thể ăn trưa cùng gia đình.

🍓 Perks offered by the company include a car and subsidized accommodation. It's pretty appealing, isn't it? => Những quyền lợi mà công ty đưa ra là được cấp ô tô và tài trợ miễn phí chỗ ở. Khá hấp dẫn phải ko?

🍓 One of the perks of being a freelancer is that you don't have to stick to any fixed schedule. => Một trong những lợi ích của việc trở thành freelancer là bạn không phải tuân theo lịch trình cố định nào cả.

 

Lưu ý: Từ này informal, các bạn nên dùng trong Speaking thôi nha. Còn nếu muốn dùng trong formal writing bạn có thể dùng từ 'perquisite' trong context về quyền lợi công việc.

Comment #Follow để mình up thêm nhiều bài mới. Các bạn đừng quên follow Facebook mình và page Facebook.com/tramnguyenielts.20 để theo dõi thêm các bài viết khác nhé <3

🎁 Come back tomorrow for more new words 🎁 #tramnguyenielts (8.0 overall - 9.0 Reading)

Comments


bottom of page