top of page

Daily vocab #33 - Circulate

Học tiếng Anh nâng cấp cách diễn đạt trong Speaking và Writing qua series Mỗi Ngày Một Từ Mới - Circulate (v).

 

Mọi người nhớ hồi đầu số lượng người nhiễm Covid-19 mới tăng lên ở VN không? Danh tính, lịch trình rồi từng đường đi nước bước của những bệnh nhân này được công bố rộng rãi, dân chúng quan tâm kinh khủng. Mình nhớ hôm đấy đang đi làm nghe mọi người bàn tán xôn xao hình như bệnh nhân này đi khai trương Uniqlo, hình như bệnh nhân kia sang nhà bà bồ ở thanh xuân, rồi ABC XYZ..... trời đất toàn là hình như 🤣 tin đồn thất thiệt nhưng sức công phá kinh khủng khiếp.


Khi nói về những tin đồn, hoặc thông tin đang được lan truyền, các bạn có thể dùng động từ "circulate". Từ này nghĩa đen có nghĩa là tuần hoàn đó ạ, như kiểu "blood circulation" - vòng tuần hoàn máu. Hay "cooled air is circulated throughout the building" nghĩa là khí lạnh/khí mát được tuần hoàn trong cả toà nhà.

Với lớp nghĩa mình đang đề cập đến trong bài ngày hôm nay, chúng ta có thể nói "rumours began to circulate", có nghĩa là tin đồn đã bắt đầu lan rộng, đã bắt đầu xuất hiện.

Từ này đơn giản thôi mà mang nghĩa C1 đó nha, các bạn lưu ý từ này phát âm là /ˈsɜːkjəleɪt/ (nhấn trọng âm 1).

 

Ví dụ:

🍓 There's a story circulating around the office that you are about to leave the company. => Có tin đồn lan truyền trong văn phòng rằng bạn sắp nghỉ việc à. 🍓 There have been a lot of rumors circulating about her financial problems. => Có nhiều tin đồn đang lan truyền về tình hình tài chính của cô ấy. 🍓 Who has been circulating these rumors? =>  Ai đã lan truyền những tin đồn này vậy? 🍓 The Government denied all the fake news circulating about Covid-19. => Chính Phủ đã bác bỏ mọi tin đồn thất thiệt lan truyền về Covid-19. 🍓 People should be aware of the fake news circulating online. => Mọi người nên ý thức (thận trọng) về các tin đồn giả lan truyền trên mạng. 🍓 The trend started to circulate on social media. => Xu hướng này đã bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội.

 

Comment #Yes để mình up thêm nhiều bài mới. Các bạn đặt câu phía dưới để cùng sửa bài cho nhau nha.

Follow page Tram Nguyen IELTS để được thông báo khi có bài viết mới.

🎁 Come back tomorrow for more new words 🎁 #tramnguyenielts

Comentários


bottom of page