top of page

Tổng hợp tài liệu Listening IELTS phù hợp cho mọi trình độ, từ cơ bản đến nâng cao!

Listening - kỹ năng cứu cánh band điểm IELTS Overall hiệu quả nhất từ trước đến nay. Vậy làm sao để chinh phục được điểm số Nghe thật cao trong bài thi thực chiến? Cách duy nhất chính là luyện tập mỗi ngày bằng các tài liệu Listening IELTS phù hợp với trình độ. Tham khảo ngay bài viết dưới đây bạn nhé!


Tổng hợp tài liệu Listening IELTS phù hợp cho mọi trình độ, từ cơ bản đến nâng cao!
Tổng hợp tài liệu Listening IELTS phù hợp cho mọi trình độ, từ cơ bản đến nâng cao!

I. Tầm quan trọng của việc luyện nghe tiếng Anh

Bạn có biết vì sao người ta hay nhắc đến NGHE - NÓI và ĐỌC - VIẾT không? Vì nghe tốt sẽ giúp nói tốt, còn đọc nhiều thì sẽ dễ cải thiện khả năng viết hơn. Chính vì vậy, khi muốn nâng cao kĩ năng Nói và Viết, bạn hãy chú trọng đến khả năng Nghe - Đọc của bản thân nhé.

Với những người tự học Listening, bạn nên phân chia thành nhiều giai đoạn tùy theo trình độ hiện tại của mình. Có rất nhiều bạn tìm đến mình và hỏi - còn nửa tháng nữa em thi rồi, em muốn nâng điểm nghe lên thêm 1 - 2 band nữa thì có được không? Câu trả lời là không.

Nghe là kĩ năng thụ động, mưa dầm thấm lâu. Bạn không thể rèn được phản xạ và khả năng xâu chuỗi thông tin chỉ trong một thời gian ngắn. Hầu hết những bạn có số điểm IELTS Listening cao đều có quá trình tiếp xúc với tiếng Anh từ trước đó khá lâu. Có thể các bạn đó chưa thực sự ôn vào format của bài thi nhưng chắc hẳn trước đó cũng hay nghe nhạc hoặc xem phim bằng tiếng Anh rồi. Quá trình đó tự thẩm thấu vào não bộ và đến lúc cần dùng thì nó tự bung ra thôi, cái đó gọi là phản xạ không điều kiện.

Để làm được điều đó, chẳng còn cách nào khác là bạn phải luyện tập thật nhiều. Vậy nên hãy bắt đầu ngay từ hôm nay nhé!

Sau đây là một số nguồn tài liệu Listening IELTS mình thấy rất có ích cho người tự học, mình sẽ phân theo level để các bạn dễ hình dung.

II. Tài liệu Listening IELTS từ cơ bản đến nâng cao

1. Tài liệu Listening IELTS: Giai đoạn 1 - Bập bẹ

Với những người chưa tiếp xúc nhiều với tiếng Anh, nên chọn tài liệu Listening IELTS là các đoạn băng ngắn, tốc độ đọc chậm để tránh bị ngợp. Bạn có thể làm quen với Listening từ những bài nghe nhỏ trên các trang sau:

2. Tài liệu Listening IELTS: Giai đoạn 2 - Củng cố kiến thức nền

Ở giai đoạn này, bạn nên lựa chọn tài liệu Listening IELTS là các đoạn văn dài hơn và có nội dung hơn một chút, song vẫn nên duy trì nghe ở tốc độ chậm rãi để aware được cách phát âm. Lưu ý các chỗ nối từ, luyến từ, bỏ âm, âm đuôi ... Các trang như VOA và BBC sẽ giúp bạn làm quen với accent Anh-Mỹ và Anh-Anh, đồng thời mở mang kiến thức xã hội về các chủ đề liên quan.

Bạn nên làm quen với VOA trước, sau khi nghe ổn rồi có thể chuyển lên BBC sau vì tốc độ đọc của BBC nhanh hơn một chút. Ngoài ra còn có Voicetube - bạn có thể chọn nhiều chủ đề, nguồn video được lấy từ Youtube có kèm theo cả script nên rất thuận tiện để pause lại và luyện shadowing (nhái lại theo giọng đọc).

3. Tài liệu Listening IELTS: Giai đoạn 3 - Làm quen với các chủ đề học thuật

Ở bước này, bạn có thể mở rộng các nguồn tài liệu Listening IELTS ra hơn, làm quen với các chủ đề học thuật khó hơn một chút. Những đề tài về tâm lý, hành vi, thiên nhiên, biến đổi khí hậu, thiên văn..v.v. là những topic thường gặp trong IELTS. Bạn nên tìm hiểu trước về những chủ đề này để có thêm từ vựng và lường trước những nội dung có thể gặp trong bài thi.

  • National Geographic - đây là nguồn mình thường xuyên sử dụng làm bài tập nghe cho học sinh. Giọng đọc hay và hình ảnh ấn tượng - thông tin vô cùng bổ ích.

  • Ted Talks - chắc nhiều bạn không còn xa lạ với kênh này rồi. Đây là nơi tập hợp các diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực của họ - deliver a speech về một chủ đề nào đó với rất nhiều từ vựng hay.

4. Tài liệu Listening IELTS: Giai đoạn 4 - Luyện nghe theo format bài thi IELTS

Khi đã nắm được kha khá kiến thức xã hội và học thuật rồi, bạn có thể bắt tay vào ôn luyện theo format của đề thi IELTS. Việc này giúp bạn hiểu rõ bài thi yêu cầu những gì và làm quen với tốc độ bài nghe. Nếu bạn đã nghe quen BBC với các nguồn ở giai đoạn 3 rồi - thì sẽ thấy tốc độ trong bài thi IELTS không hề quá nhanh, thậm chí còn chậm và rõ ràng hơn một chút.

Tuy nhiên không được chủ quan vì vấn đề chính là làm sao để hiểu được câu hỏi và chọn đáp án đúng. Rất nhiều bạn nghe thì rất clear nhưng rốt cục vẫn không biết phải chọn đáp án gì. Vì vậy giai đoạn luyện đề thi là công đoạn nước rút. Cần làm liên tục và liền mạch, tối ưu nhất là trong vòng tối thiểu 1-2 tháng trước ngày thi.

Trên đây là tổng hợp tài liệu Listening IELTS phù hợp với mọi trình độ từ cơ bản cho đến nâng cao. Nhanh tay tải ngay các cuốn tài liệu hữu ích này để học luyện thi hiệu quả bạn nhé!


Opmerkingen


bottom of page