top of page

Kinh nghiệm phúc khảo điểm IELTS và breakdown điểm thành phần của cô Trâm Nguyễn như thế nào?

Xin chào mọi người, mình thi IELTS trên máy tính tại AMES Lò Đúc hôm 6/8/2022 và nhận được điểm sau đó khoảng 5 ngày. Mình đã phúc khảo điểm IELTS thành công từ 8.0 - 8.5 Overall và xin được điểm Breakdown của từng kĩ năng nên muốn chia sẻ 1 chút kinh nghiệm với mọi người!


Kinh nghiệm phúc khảo điểm IELTS và breakdown điểm thành phần của cô Trâm Nguyễn như thế nào?
Kinh nghiệm phúc khảo điểm IELTS và breakdown điểm thành phần của cô Trâm Nguyễn như thế nào?

I. Phúc khảo điểm IELTS là gì?

Phúc khảo điểm IELTS hay còn được gọi là Enquiry on Results (EOR). Đây chính là việc thí sinh được yêu cầu bài thi IELTS của mình được chấm và đánh giá lại. Khi nộp đơn phúc khảo yêu cầu xem lại điểm thi IELTS, bài thi 4 kỹ năng của bạn sẽ được chấm bởi một giám khảo hoàn toàn khác (người này không hề biết số điểm đánh của bạn).

Nếu band điểm IELTS có bất kỳ thay đổi nào so với điểm số ban đầu thì IDP hoặc BC sẽ cung cấp cho thí sinh một bảng điểm chính thức mới. Lệ phí phúc khảo điểm IELTS là:

  • Lệ phí phúc khảo 2.200.000 VND tại BC

  • Lệ phí phúc khảo 2.310.000 VND tại IDP


II. Việc xin phúc khảo điểm IELTS của mình như thế nào?

Điểm khi đó mình nhận được là 8.0 overall:

  • 8.5 Listening

  • 8.5 Reading

  • 8.5 Speaking

  • 7.0 Writing

Khi ôn Writing ở nhà, mình có gửi bài cho giám khảo bên UK chấm (thầy Alistair do thầy Simon giới thiệu) và luôn nhận được điểm Writing cho cả Task 1 và Task 2 là 8.0 trở lên. Vậy nên khi nhận điểm 7.0 W mình thấy khá thất vọng. Ngay lúc nhận điểm mình đã xin phúc khảo. Kết quả là sau 11 ngày chờ đợi thì Writing đã tăng từ 7.0 lên 8.0. Như vậy overall cũng đã tăng từ 8.0 overall lên 8.5 overall.

➡ Kinh nghiệm rút ra là bạn hãy mạnh dạn phúc khảo nếu cảm thấy điểm số chưa phản ánh đúng năng lực của mình nhé! Tuy nhiên Writing và Speaking là 2 kĩ năng khó, bạn nên nhờ thầy cô hoặc bạn bè (level cao hơn mình) nhận xét để có sự so sánh khách quan nhé.


III. Cách mình gửi xin breakdown điểm thành phần

Ngoài phúc khảo điểm IELTS ra, mình cũng có gửi email cho BC bên UK để xin breakdown điểm thành phần. Mặc dù BC Việt Nam communicate ra ngoài là không có dịch vụ này nhưng các bạn vẫn có thể gửi mail cho bên UK để xin điểm breakdown nhé!

Mình gửi mail suốt từ giữa tháng 8 nhưng đến tận đêm hôm qua (28/10) mới được phản hồi, hic phải hơn 70 ngày lận đó. Kết quả điểm Speaking làm mình thấy khá bất ngờ - 8.5 Speaking trong đó: 9 Fluency - 8.0 Lexical Resource - 9.0 Grammar - 9.0 Pronunciation.

Cách mình gửi xin breakdown điểm thành phần
Cách mình gửi xin breakdown điểm thành phần

Cũng như các bạn, trước đây mình luôn nghĩ Speaking là kĩ năng rất khó cải thiện và điểm 9.0 cho bất kì tiêu chí nào cũng là đều rất xa vời. Tuy nhiên sau bài thi và lần phúc khảo điểm IELTS này mình đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm để tự học, chuẩn bị và bứt tốc cho kì thi IELTS.


Comentarios


bottom of page