top of page

Giao tiếp chuẩn Tây nếu bạn nằm lòng một số mẹo cải thiện phát âm tiếng Anh sau đây!

Muốn phát âm tiếng Anh chuẩn người bản xứ thì không phải trong ngày một ngày hai là bạn có thể cải thiện được. Phát âm giỏi, nói tốt là cả một hành trình luyện tập gian nan, vậy nên đừng vội nản lòng nếu bạn vẫn còn bập bẹ vài chữ tiếng Anh nhé. Hơn hết, tham khảo ngay một số phương pháp cải thiện phát âm tiếng Anh sau đây để giao tiếp chuẩn Tây nhanh chóng bạn nhé!


Giao tiếp chuẩn Tây nếu bạn nằm lòng một số mẹo cải thiện phát âm tiếng Anh sau đây!
Giao tiếp chuẩn Tây nếu bạn nằm lòng một số mẹo cải thiện phát âm tiếng Anh sau đây!

I. Loại bỏ sự ảnh hưởng của Vietlish

Để phát âm tiếng Anh chuẩn chỉnh bạn cần nhanh chóng loại bỏ sự ảnh hưởng của tiếng Việt đối với tiếng Anh. Biết rằng vượt qua điều này là rất khó bởi tiếng Việt là ngôn ngữ mẹ đẻ mà, làm như thế nào để loại bỏ hoàn toàn sự ảnh hưởng có nó khi nói tiếng Anh đây??? Bạn nên hiểu rằng rất nhiều người Việt có xu hướng dùng âm trong tiếng Việt để đọc, để nói tiếng Anh. Ví dụ:

  • Có hàng chục người học Việt Nam đọc từ “tree” thành ‘tri’ với chữ “trờ nặng” của tiếng Việt. Nhưng thật ra “tree”‘t’ và ‘r’, 2 âm này được đọc liên tiếp nhau trong tiếng Anh.

  • Cũng đã có hàng trăm người học Việt Nam đọc “thing” thành ‘thinh’ với chữ ‘thờ’ vô cùng quen thuộc trong tiếng Việt. Nhưng để đọc chính xác, lưỡi bạn phải đặt ra ngoài răng, ký hiệu là ‘θ’.

Tóm lại để học phát âm tiếng Anh hiệu quả, hữu hiệu ở đây chính là bạn phải phân biệt chính xác tất tần tật những âm khác nhau giữa tiếng Anh và tiếng Việt, ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta. Bật mí các âm sau:

  • θ – ‘think’

  • ð – ‘this’

  • s – ‘silence’

  • ʃ – ‘sheep’

  • ʤ – ‘judge’

  • j – ‘your’

II. Có trọng âm là có tất cả

Chúng ta nên hiểu rằng, tiếng Anh là tiếng đa âm tiết, còn tiếng Việt của ta là tiếng đơn âm tiết. Vậy nên, từ bé đã nói quen tiếng đơn âm tiết rồi nên rất nhiều bạn không bao giờ có thói quen nhấn trọng âm khi học phát âm tiếng Anh. Và ngay cả trong trường hợp chúng ta biết rõ ràng “từ đó nhất định phải nhấn trọng âm”, tuy nhiên đôi khi hơi lơ là chúng ta cũng quên bẫng khi nói tiếng Anh.

Vậy nên, chỉ biết từ này nhấn trọng âm ở đâu là chưa đủ, mẹo học phát âm tiếng Anh hữu hiệu ở đây là bạn phải có một phương pháp ôn luyện để nhớ lâu hiểu sâu và luôn nhấn trọng âm khi nói.

III. Luôn có bạn đồng hành kề vai sát cánh

Dù có tập đủ lâu, đủ nhiều rồi thì chắc chắn rằng bạn vẫn mắc lỗi phát âm như thường mà thôi. Do đó để phát âm tiếng Anh hiệu quả, phục vụ cho kỳ thi IELTS thì chắc chắn bạn phải “sắm sửa”ngay cho bản thân một người bạn đồng hành kề vai sát cánh, luôn chỉ ra được lỗi sai của bạn. Lưu ý rằng, hãy chọn mặt gửi vàng, partner của bản phải có một đôi tai thật “thính” để nhận ra toàn bộ lỗi sai của bạn, một tinh thần quả cảm để “huấn luyện” bạn sửa lại cho đúng nhé!

Lưu ngay những mẹo học phát âm tiếng Anh này lại và thực hành ngay hôm nay thôi. Chẳng mấy chốc nữa bạn sẽ giao tiếp chuẩn Tây nếu áp dụng những mẹo này hiệu quả!


Comments


bottom of page