top of page

Học tiếng Anh qua TED Talks như thế nào? Một số cách giúp bạn lên trình tiếng Anh hiệu quả!

TED Talks - những bài diễn thuyết/ thuyết trình của một số tác giả mang tính truyền cảm hứng được ghi lại tại các sự kiện TED tổ chức. Nhờ đó, thí sinh có thể học tiếng Anh qua TED Talks hiệu quả. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để cùng TramnguyenIELTS đi tìm hiểu cách lên trình Anh ngữ thông qua các videos TED Talks bạn nhé!


Học tiếng Anh qua TED Talks như thế nào? Một số cách giúp bạn lên trình tiếng Anh hiệu quả!
Học tiếng Anh qua TED Talks như thế nào? Một số cách giúp bạn lên trình tiếng Anh hiệu quả!

1. Học tiếng Anh qua TED Talks - Các học từ vựng

Thông qua các bài TED Talks, người học sẽ trau dồi được vốn từ vựng khổng lồ, “đao to búa lớn” để áp dụng vào bài thi IELTS, đặc biệt là IELTS Speaking. Vậy làm như thế nào để học từ vựng hiệu quả, hãy tham khảo ngay cách học tiếng Anh qua TED Talks dưới đây bạn nhé!

 • Bước 1: Đọc kỹ lưỡng transcript của bài nói: Sau mỗi bài nói, bạn hãy tìm ngay transcript trên website ted.com để xem lại. Sau đó, bạn tiến hành đọc lướt qua transcript để hiểu ý nghĩa cụ thể của bài nói muốn truyền tải. Điều này giúp bạn rèn luyện kỹ năng tìm ý chính trong kỹ năng IELTS Reading.

 • Bước 2: Ghi lại từ mới tiếng Anh: Sau khi đã đọc xong transcript thì cách học tiếng Anh qua TED Talks hiệu quả ở đây chính là bạn hãy gạch chân từ mới xuất hiện trong transcript. Bước tiếp theo, tiến hành ghi những từ vựng đó vào trong sổ tay từ vựng tiếng Anh hoặc app học từ vựng tiếng Anh online.

 • Bước 3: Tra cứu ý nghĩa, cách sử dụng, cách phát âm: Bạn luôn phải nhớ rằng một từ vựng tiếng Anh sẽ có nhiều tầng nghĩa khác nhau, phụ thuộc vào từ vựng đó được sử dụng trong ngữ cảnh nào. Vậy quan trọng nhất bạn cần làm trong bước này là, hãy tra cứu từ vựng thật kỹ lưỡng thông qua các nguồn từ điển uy tín, ví dụ như Oxford Dictionary/ Cambridge Dictionary. Thêm nữa, biết cách phát âm chính xác từ vựng đó sẽ giúp bạn học tiếng Anh qua TED Talks hiệu quả, áp dụng dễ dàng vào bài thi Listening cũng như Speaking.

2. Học tiếng Anh qua TED Talks - Các học phát âm

Bạn sẽ học chuẩn chỉnh các phát âm tiếng Anh thông qua TED Talks. Tham khảo ngay cách học tiếng Anh qua TED Talks dưới đây để biết cách phát âm dễ dàng, hiệu quả và áp dụng chính xác trong giao tiếp cũng như trong bài thi IELTS Speaking nhé!

 • Bước 1: Tra cứu cách phát âm của từ vựng: Khi đọc Transcript, cách học tiếng Anh hiệu quả ở đây chính là khi đọc transcript bạn hãy đánh dấu tất tần tật các từ vựng mới/ lạ/ chưa biết cách phát âm. Sau đó, mở ngay từ điển tiếng Anh như Oxford Dictionary/ Cambridge Dictionary để học cách phát âm chuẩn chỉnh, biết cách phát âm đúng 100%.

 • Bước 2: Làm quen với accent trong video: Tiếp theo, để học tiếng Anh qua TED Talks hiệu quả bạn hãy nghe video và làm quen với accent, cách phát âm từng từ, cụm từ của diễn giả.

Bước 3: Tiến hành Shadowing theo giọng của diễn giả: Trong bước này, bạn hãy tiến hành vừa nghe giọng diễn giả vừa đọc theo transcript có sẵn, cụ thể:

 • Audio tới đâu, bạn hãy nói theo audio tới đó

 • Phát âm chuẩn chỉnh từng từ, từng từ mà bạn nghe thấy

 • Bắt chước theo ngữ điệu, các chỗ nhấn nhá lên xuống khi học tiếng Anh qua TED Talks

3. Học tiếng Anh qua TED Talks - Các học Listening

Ngoài việc trau dồi được từ vựng, biết cách phát âm chuẩn chỉnh thì việci học tiếng Anh qua TED Talks còn giúp trình Listening của bạn tăng vèo vèo. Dưới đây là một số bước nghe tiếng Anh qua video TED Talks hiệu quả nhất!

 • Bước 1 - Nghe video + không bật subtitle: Mục tiêu của bước đầu tiên này là kiểm tra trình độ nghe của bạn, xem bạn nghe được bao nhiêu phần trăm lời mà người diễn thuyết nói. Do đó bạn hãy tiến hành nghe video cộng với việc không bật subtitle..

 • Bước 2 - Nghe video + bật subtitle: Trong bước này, tai bạn hãy nghe lời diễn giả nói, mắt bạn cũng phải chăm chú dõi theo transcript để kiểm tra xem liệu lần 1 mình nghe đã chính xác hay chưa. Trong lần nghe này, bạn nhớ rằng phải chú trọng cách phát âm cũng như ngữ điệu mà diễn giả thể hiện nhé!

 • Bước 3 - So sánh kết quả 2 lần nghe: Ở bước này, bạn hãy tiến hành đi so sánh xem lần 1 và lần 2 của bạn khác nhau ở những điểm nào để xác định mình có nghe chính xác không nhé!

Trên đây là một số cách học tiếng Anh qua TED Talks hiệu quả nhất. Giờ thì chần chừ gì nữa, bật video TED Talks bên để thực hành ngay và luôn thôi nào!


Comments


bottom of page