top of page

8.0 IELTS Overall trong tầm tay nếu bạn ôn luyện chính xác theo thời gian biểu này!

8.0 IELTS Overall là điểm số mơ ước của bao nhiêu thí sinh đang ôn luyện thi IELTS đúng không nào? Đây là một mục tiêu vô cùng khó nhằn, muôn chinh phục được aim điểm này, bạn không chỉ phải trau dồi vô số kiến thức mà còn phải nâng cấp được kỹ năng làm bài. Nhưng không phải là không thể đúng không nào, chỉ cần bạn áp dụng chuẩn chỉnh theo các bước dưới đây thì kiểu gì 8.0 IELTS Overall cũng trong tầm tay mà thôi!


8.0 IELTS Overall trong tầm tay nếu bạn ôn luyện chính xác theo thời gian biểu này!
8.0 IELTS Overall trong tầm tay nếu bạn ôn luyện chính xác theo thời gian biểu này!

I. Phân thời gian học cho từng kĩ năng hợp lý

Thời gian còn quá ít để lãng phí, bạn bật ngay dậy để kế hoạch học tập cũng như phân chia thời gian biểu để ôn thi 4 kỹ năng sao cho hợp lý nhất để chinh phục 8.0 IELTS Overall thôi nào. Mình thấy một số bạn chia ra mỗi ngày học 1 kỹ năng, tuy nhiên mình thấy như vậy không thực sự hiệu quả.

Mỗi kỹ năng đều đóng vai trò nhất định và bổ trợ tương ứng lẫn nhau, bạn làm tốt Listening thì sẽ giúp được cho Speaking, tương tự bạn làm tốt Reading thì sẽ dễ dàng cải thiện Writing hơn, vậy nên mình nên học song song, vừa duy trì được sự luyện tập hàng ngày, vừa rút kinh nghiệm được thêm chỗ này chỗ kia. Thời gian biểu mình đã áp dụng để chinh phục 8.0 IELTS Overall:

  • Sáng: luyện Listening & Reading (vì đây là khung thời gian bạn sẽ thi thật, do đó bạn nên ôn 2 kỹ năng này theo giờ đi thi để cơ thể làm quen với sự tập trung và minh mẫn nhất có thể)

  • Chiều: Writing (chọn Task 1 hoặc Task 2 – không nên làm cả hai, hôm nay làm Task 1 rồi thì mai làm Task 2 cho đỡ nặng)

  • Tối: ôn Speaking theo bộ đề thi thật hiện tại (cái này trên group mọi người share rất nhiều, nếu bạn chưa tìm được thì có thể inbox mình gửi cho nhé).

II. Phương pháp ôn từng kỹ năng IELTS

Với những bạn đang hướng đến mục tiêu 6.5+ hoặc thậm chí là 8.0 IELTS Overall, bạn hãy ưu tiên luyện đề Cambridge và đừng ngó nghiêng lung tung. Lý do là bộ đề Cambridge sát nhất về cả cấu trúc lẫn độ khó của bài thi.

Thật ra để ôn IELTS thì có rất nhiều nguồn, nhiều sách, nhiều nhà xuất bản, nhưng những thứ đó bạn chỉ nên dùng để tham khảo nếu thời gian thi còn dài. Nếu đã đến giai đoạn nước rút rồi, bạn cứ Cambridge từ 10-15 mà tương nhé.

Có một lưu ý dành cho các bạn, là CHẤT LƯỢNG hơn SỐ LƯỢNG. Mức độ năng suất (productivity) và hiệu quả (effectiveness) của một ngày học được đo lường bằng số lượng kiến thức mới bạn nạp vào đầu, số lỗi sai bạn ý thức được, chứ không phải số lượng đề bạn đã hoàn thành.

Ngày xưa hồi mới ôn mình cứ cắm đầu vào làm đề, hết đề này đến đề khác nhưng chả thấy lên được nửa điểm nào. Về sau mình mới phát hiện ra, ĐỀ THI là để TEST. Bạn không thể lên điểm được nếu chỉ đơn thuần là trả lời câu hỏi trong đề. Nếu muốn học hỏi được gì từ nó, bạn cần một phương pháp chủ động hơn.

1. Đối với kỹ năng Listening

Hãy nghe 1 lần thẳng tắp như khi thi thật, cho băng chạy một mạch và thử xem sau lần 1 này, bạn còn bao nhiêu câu chưa nghe được, bao nhiêu câu chưa chắc chắn? Hãy đánh dấu lại hết các chỗ đó, rồi mở băng lên nghe lần 2, lần này focus vào những chỗ chưa nghe rõ, bạn có thể replay những đoạn này bao nhiêu lần cũng được, miễn là nghe cho ra.

Nếu sau bước này mà bạn chọn được đáp án đúng, thì tức là khả năng tập trung của bạn chưa ổn, tốc độ nghe của bạn chưa bắt kịp với mạch thông tin. Còn nếu nghe vài lần rồi vẫn không ra được, thì có thể là do bạn chưa biết từ vựng này, hoặc do phát âm của bạn chưa tốt khiến bạn không “phiên dịch” được các chỗ luyến láy, nối âm,...

Ở bước 3, bạn hãy check đáp án xem những chỗ nào bị sai. Có một phương pháp rất hay và hiệu quả là chép chính tả. Nghe có vẻ nản nhưng thật ra bạn chỉ cần chép các chỗ mình chưa nghe rõ ở lần 1 thôi, ko cần chép hết cả bài. Làm như vậy bạn sẽ thấy rất clear vì sao đáp án này đúng mà không phải đáp án kia – cực kỳ cực kỳ hữu dụng với những phần gây lú như multiple choice.

2. Đối với kỹ năng Reading

Cũng tương tự như trên, bạn hãy ưu tiên luyện đề trong Cambridge để chinh phục 8.0 IELTS Overall. Tuy nhiên nên phân ra từng dạng câu hỏi và ôn theo từng phần (chia để trị bao giờ cũng tốt hơn ^^). Ngày trước có một đợt mình toàn stuck ở tầm 35/40 câu, mãi ko tiến bộ lên được dù làm đề điên cuồng. Sau này mình phát hiện ra rằng, muốn làm tốt Reading bạn phải nắm được tư duy của người ra đề và hướng mình suy nghĩ theo lối đó. Điều này đặc biệt đúng với những dạng bài cần suy luận một chút như Matching headings và True – False – NG. Từ khi vỡ ra được điều này, mình thấy tự tin với Reading hơn rất nhiều, kết quả trong kì thi thật cũng đã đạt 9.0 R – một nhân tố cứu vớt điểm overall rất hiệu quả đấy.

Hướng đến số điểm càng cao như 8.0 IELTS Overall, bạn sẽ càng thấy việc để làm đúng thêm 1-2 câu là rất khó, do đó hãy chuẩn bị cho mình một phương pháp làm bài hiệu quả và tích cực học từ vựng từ chính bài đọc nhé. Nếu biết cách học phù hợp thì chỉ cần sau 1 tháng bạn cũng đã thấy tiến bộ rõ rệt rồi, mình từng có những bạn học viên, sau 5 tuần học Reading intensive với mình đã tăng từ 6.0 – 7.5, thậm chí từ 7.0 – 8.5, vậy nên việc lên band là hoàn toàn có thể nếu bạn học đúng và chăm chỉ nhé.

3. Đối với kỹ năng Writing

Như phần đầu bài viết mình có nói, mỗi ngày nên chia ra làm 1 task thôi, bởi để học kĩ và phân tích kĩ một đề cũng mất khá nhiều thời gian. Đừng tham và ôm đồm, nếu không sửa được các lỗi sai hay mắc thì dù làm bao nhiêu đề đi chăng nữa bạn cũng sẽ chẳng thể lên điểm được đâu.

Anyway, cần nhìn vào thực tế, là Writing là một kỹ năng khá khó để tự học, vì nếu không có người giỏi hơn chỉ ra cho bạn lỗi sai, bạn khó có thể tự biết mình sai ở đâu để mà sửa được. Hãy tìm một mentor, một giáo viên hoặc một người bạn giỏi hơn xem bài cho bạn nhé, điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục được 8.0 IELTS Overall!

3.1. Ôn luyện Writing Task 1

Chia ra xem tổng cộng có bao nhiêu dạng đề (line graph, pie chart, bar chart, mix charts, table, process, map…), với mỗi dạng sẽ có cách tiếp cận và một số cấu trúc áp dụng riêng. Bạn nên hệ thống lại những tài liệu này để tránh cảm giác mông lung khi viết bài.

Trước khi viết hãy lập dàn ý (outline) – tìm xem đặc điểm tổng quan của bài là gì, sau đó nên phân chia thông tin ở body 1 và body 2 như thế nào. Ngày xưa mình hay cắm đầu vào viết, bắt được cái gì là viết cái đấy nhưng như thế rất dead-end và cảm thấy hên xui lắm.

Mình hay học theo phong cách của thầy Simon và cô IELTS Liz – vì mình thấy văn phòng mạch lạc và dễ hiểu. Hãy chọn theo phong cách 1 thầy cô mà bạn thích, đừng học lung tung từ quá nhiều nguồn kẻo lại tẩu hỏa nhập ma. Mình thấy có những thầy cô rất giỏi, nhưng cách viết của họ lại không dễ để người ở level cơ bản dễ follow, do đó bạn hãy chọn một người mà mình thấy hợp để chinh phục 8.0 IELTS Overall nhé.

3.2. Ôn luyện Writing Task 2

Cũng giống như trên, để ẵm trọn band điểm 8.0 IELTS Overall bạn cần chia ra xem có bao nhiêu dạng bài: Agree/Disagree, Pros & Cons, discuss both views & give opinion, two part questions,... Với mỗi dạng câu hỏi sẽ có sườn bài (khung outline riêng), bạn có thể chuẩn bị sẵn mấy câu “tủ” ăn điểm – cứ gặp đúng đề mà ốp vào thôi là xong.

Ngày trước khi tự học và cả khi dạy học bây giờ cũng vậy, mình luôn xây dựng sẵn khung bài làm nên khá dễ áp dụng. Bạn chỉ cần luyện viết thêm cho quen tay, tránh râu ông nọ cắm cằm bà kia nhé. Mình từng có một bạn thi lần 1 chỉ đạt 5.0 Writing – nhưng sau khi học mình theo phương pháp này đã lên được 1.5 band (đạt mức 6.5 Wring) sau 2 tháng, bạn ấy đã nỗ lực rất nhiều cho nên thành quả như vậy là xứng đáng. Bạn cũng sẽ làm được, cố lên nha.

Ngoài ra, với Task 2 chủ yếu rơi vào nhóm đề nghị luận xã hội, bạn nên chuẩn bị sẵn kho từ vựng và collocation cho một số topic thường gặp như Family, Education, Crime, Work, Environment, Technology, Science,...

4. Đối với kỹ năng Speaking

Đây là skill khó nhằn nhất nếu thời gian thi còn ngắn. Với những bạn đang còn nhiều vấn đề với phát âm và ngữ pháp .v.v., bạn nên ưu tiên fluency vì khó có thể cải thiện được tất cả những thứ này trong ngày một ngày hai.

Quan trọng nhất vẫn là phản xạ và mức độ “nảy số” khi gặp phải các chủ đề khó. Vậy nên bạn hãy chuẩn bị ngay bộ đề Speaking thi thật, tìm thêm partner để luyện nói và sửa bài cho nhau. Lý tưởng nhất là ôn hàng ngày, hoặc cách ngày, mục đích là để bạn thật sự speak out và quen với việc phát âm tiếng Anh, tránh cảm giác ngượng nghịu khi bước vào phòng thi.

Nếu tìm được ai guide cho bạn và chỉ ra được các lỗi sai cho bạn là tốt nhất để chinh phục 8.0 IELTS Overall, còn nếu không bạn có thể ghi âm lại file nói và nghe lại để tự “chấm bài” cho mình.

Trên đây là kinh nghiệm luyện thi IELTS tại nhà để chinh phục 8.0 IELTS Overall. Chúc bạn ôn luyện hiệu quả và chinh phục được aim điểm đã đề ra nhé!


Comments


bottom of page