top of page

4 cách cải thiện phát âm tiếng Anh giúp chinh phục tiêu chí Pronunciation trong Speaking!

Pronunciation - một trong 4 tiêu chí chấm điểm kỹ năng IELTS Speaking của thí sinh. Vậy nên phát âm đúng, chuẩn chỉnh sẽ giúp bạn nắm chắc được 25% điểm số Speaking. Nhưng để cải thiện phát âm không dễ dàng trong ngày một ngày hai mà là cả một quá trình dài. Tham khảo ngay một số cách cải thiện phát âm tiếng Anh dưới đây để tự tin đối diện với giám khảo trong phòng thi IELTS Speaking bạn nhé!


4 cách cải thiện phát âm tiếng Anh giúp chinh phục tiêu chí Pronunciation trong Speaking!
4 cách cải thiện phát âm tiếng Anh giúp chinh phục tiêu chí Pronunciation trong Speaking!

Cách 1: “Luyện tai” với các video của người bản xứ

Xem các video tiếng Anh được nói bởi người bản xứ giúp thí sinh dễ dàng nắm được cách nhấn nhá câu từ, cách điều chỉnh tông giọng lên xuống và cách sử dụng tiếng Anh của người bản ngữ như thế nào trong cuộc sống hàng ngày. Chắc chắn rằng khi luyện nghe tiếng Anh với các video bản xứ mỗi ngày không chỉ giúp bạn cải thiện phát âm tiếng Anh, mà kỹ năng Listening cũng tiến bộ đáng kể đó.


“Luyện tai” với các video của người bản xứ
“Luyện tai” với các video của người bản xứ

Cách 2: Cùng “xoắn lưỡi” với các câu Tongue twisters

Tongue twisters là các câu tiếng Anh ngắn, được lặp đi lặp lại với rất nhiều âm thanh tương tự nhau. Ví dụ:

  • She sells sea-shells on the sea-shore.The shells she sells are sea-shells, I’m sure.

  • How much ground would a groundhog hog, if a groundhog could hog ground? A groundhog would hog all the ground he could hog if a groundhog could hog ground.

Luyện tập thành thạo Tongue twisters tiếng Anh sẽ giúp bạn nắm vững các âm thanh tiếng Anh khó, nhanh chóng cải thiện phát âm tiếng Anh và có thể dùng chúng một cách tự nhiên hơn trong bài thi IELTS Speaking.

Cùng “xoắn lưỡi” với các câu Tongue twisters
Cùng “xoắn lưỡi” với các câu Tongue twisters

Cách 3: Ghi lại phát âm tiếng Anh của mình

Dành ra vài phút trong ngày để kể về ngày hôm nay của bạn đã trôi qua như thế nào. Ngoài ra, bạn có thể đọc một đoạn văn ngắn hay một mẩu tin từ bài báo nào đó,... Sau đó tiến hành ghi âm lại giọng nói/ giọng đọc của bản thân. Từ những lần ghi âm đó, bạn nghe lại chúng và cố gắng “bới lông tìm vết”, chỉ ra các lỗi sai của bản thân, cho dù đó là lỗi phát âm, lỗi ngữ pháp hay lỗi sử dụng sai từ vựng,....

Ghi lại phát âm tiếng Anh của mình là cách thiết thực và tối ưu nhất để người học nhanh chóng cải thiện phát âm tiếng Anh.


Ghi lại phát âm tiếng Anh của mình
Ghi lại phát âm tiếng Anh của mình

Cách 4: Luyện nói trước gương

Luyện nói trước gương là cách tự cải thiện phát âm tiếng Anh cuối cùng mà TramnguyenIELTS muốn giới thiệu đến bạn đọc. Mẹo hữu ích này sẽ giúp bạn tránh ngượng ngùng, gượng gạo khi giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ trong các tình huống hàng ngày, đặc biệt là đối với giám khảo trong phòng thi IELTS Speaking.

Khi tự luyện tại nhà, để luyện nói trước gương hiệu quả, bạn hãy ghi ra những từ, những ý mình không tự tin khi nói. Sau đó tiến hành đứng trước gương quan sát khẩu hình miệng khi phát âm, so sánh và bắt chước khẩu hình người bản xứ. Luyện mỗi ngày như vậy giúp bạn tự tin hơn, cải thiện phát âm tiếng Anh nhanh hơn.


Luyện nói trước gương
Luyện nói trước gương

Lưu ngay 4 cải thiện phát âm này để học luyện thi Speaking hiệu quả, chiếm trọn điểm số của tiêu chí Pronunciation trong bài thi thực chiến bạn nhé. Ngoài ra, nếu bạn còn có những tips & tricks nào cải thiện phát âm tiếng Anh hiệu quả thì đừng quên chia sẻ với TramnguyenIELTS và các bạn học khác nhé!


bottom of page